Xem ngày động thổ, gia đình tôi phải ở nhà dột 3 năm

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Chị Khánh Ngọc (45 tuổi) ở Cai Lậy, Tiền Giang đã chia sẻ về tiếc nuối khi hoãn thời gian làm nhà vì nghe theo lời phán của thầy:
Gia đình bên hai vợ chồng chúng tôi đều không khá giả, chúng tôi đến với nhau khi cả hai đều tay trắng. Chồng tôi kinh doanh tự do còn tôi làm hành chính trong một cơ quan nhà nước. Cưới xong và đến khi có con trai đầu lòng, chúng tôi ở chung với nhà chồng. Cảnh 7 người sống trong ngôi nhà cấp 4 không mấy rộng rãi khiến chúng tôi càng quyết tâm cố gắng để mua nhà riêng.
Hai năm sau, mua được một lô đất, vợ chồng tôi xây ngôi nhà cấp 4 để ở tạm. Được 10 năm, căn nhà xuống cấp trầm trọng trong khi các con ngày càng lớn. Năm 2013, vì tài chính ổn định hơn và cũng muốn các con được sống trong không gian rộng rãi, có phòng riêng, chúng tôi quyết định làm nhà mới.
Một người quen làm ở công ty xây dựng giúp chúng tôi lên bản vẽ, làm dự toán, báo giá căn nhà 3 tầng, chi phí 1,5 tỷ. Chúng tôi rất háo hức, chờ ngày khởi công.

kinh nghiệm xây nhà
Nhiều người coi trọng chuyện chọn ngày động thổ khiến việc xây nhà bị gián đoạn. Ảnh: Internet

Chúng tôi nói với bố mẹ chuyện làm nhà thì ai cũng bảo đi xem thầy để chọn ngày động thổ, cũng để thuận lợi cho việc làm ăn. Theo lời bố mẹ chồng, chúng tôi đến một thầy ở địa phương xem thì người này phán vợ chồng tôi 3 năm tới không động thổ được vì đang có hạn tam tai. Bố mẹ biết nên gàn, chúng tôi đành hoãn lại hết các kế hoạch.
Đến năm 2017, chúng tôi vẫn phải sống chật vật trong căn nhà dột tứ phía. Vào những ngày mưa to, chúng tôi còn phải mang chậu ra hứng nước trong nhà. Nhà xây tạm nên không ngăn phòng, chúng tôi phải dùng chiếc tủ để ngăn chỗ ngủ của vợ chồng với hai con. Hai đứa con tôi, một trai một gái đến tuổi teen cũng không thể ngủ chung nên đứa nằm ghế, đứa nằm giường. Vẫn muốn xây nhà mới nên chúng tôi không muốn tốn tiền để sửa ngôi nhà này.
Đến cuối năm 2017, chúng tôi chọn được ngày tốt làm nhà. Đến lúc này, công ty xây dựng cũ đòi tăng thêm 30% giá vì giá vật tư, nhân công đều tăng. Chúng tôi quyết định làm dù phải vay thêm tiền.
Ngôi nhà 3 tầng xây xong, ai đến cũng trầm trồ khen ngợi. Sức khỏe vợ chồng tôi được cải thiện đáng kể vì phấn khởi. Vui nhất vẫn là bọn trẻ khi có phòng riêng, góc học tập đàng hoàng. Sau 20 năm lấy nhau, chúng tôi mới có không gian riêng.
Nhưng các cháu chỉ ở nhà mới được 5 tháng. Con trai đỗ đại học ở Sài Gòn còn cháu lớp 10 cũng đòi đi học trường chuyên ở trên đó để học thêm tiếng Anh. Cháu muốn sau này sẽ tìm được học bổng để đi du học.
Vì thương con nên vợ chồng tôi chiều theo các cháu, thuê cho hai anh em một phòng trọ ở Sài Gòn. Cứ cuối tuần, vợ chồng tôi lại thay phiên nhau mang đồ ăn lên cho các con.
Chúng tôi thương các con suốt tuổi thơ phải sống trong ngôi nhà chật chội, giờ lại phải sống trong phòng trọ ngột ngạt. Trong khi đó, ngôi nhà 3 tầng khang trang ở quê chỉ có 2 vợ chồng tôi ở, việc lau dọn cũng mệt nhoài.
Giá như những năm trước, chúng tôi mượn tuổi người khác hoặc đi tham khảo nhiều nơi để chọn ngày động thổ thì gia đình tôi đã sớm có cuộc sống chất lượng hơn.
Theo kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải (Tp.HCM), nhiều người hiện vẫn coi trọng chuyện chọn ngày động thổ khiến việc xây nhà không theo dự định, nhiều khi bị gián đoạn. Nhiều khi, vì đợi ngày nên việc thi công bị kéo dài hoặc phải làm gấp để tránh dịp lễ Tết hay mùa mưa… Những điều này sẽ khiến chất lượng công trình bị ảnh hưởng đáng kể.
Vị kiến trúc sư cho hay, nhiều người nói "có kiêng có lành", các gia đình chỉ nên tham khảo việc xem ngày động thổ và có thể tham khảo ý kiến tại nhiều chỗ. Trước khi đi xem ngày, gia chủ nên xác định trước tháng nào thuận lợi để xây dựng. Nếu chủ nhà không phù hợp thì có thể mượn người trong họ hàng đứng tên hộ để chọn ngày phù hợp, tránh để việc xây dựng bị gián đoạn.
Chủ nhà cũng nên chọn ngày vào mùa khô nắng ráo để việc xây nhà thuận lợi và an toàn.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

20+ Mẫu Nhà Cấp 4 Nông Thôn Đẹp, Giá Rẻ

Quận 7 Gần Quận Nào? Quy Hoạch Quận 7 Mới Nhất Năm 2024

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Masteri West Heights Giá Hơn 80 triệu/m2