Xi măng, clinker xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Nhóm hàng xi măng, clinker có sự tăng trưởng vượt bậc. Đây cũng là thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu của cả nước những tháng qua.
Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến hết tháng 9, lượng xuất khẩu xi măng và clinker cả nước đạt gần 23,4 triệu tấn, với tổng trị giá đạt gần 891 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2017, sản lượng xuất khẩu nhóm hàng này đã tăng tới 73,7%, kim ngạch tăng 87,5%.
Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng kim ngạch cũng cao hơn sản lượng. Điều này phản ánh mức giá xuất khẩu bình quân của xi măng và clinker cũng tăng so với cùng kỳ 2017.

xuất khẩu xi măng
Biểu đồ cơ cấu các thị trường xuất khẩu chủ lực của nhóm hàng xi măng,
clinker 9 tháng đầu năm 2018 (đơn vị "triệu tấn"). Biểu đồ: T.Bình.

Đặc biệt, trong số các thị trường xuất khẩu, Trung Quốc vươn lên mạnh mẽ nhất với lượng sản phẩm tăng rất mạnh. Cụ thể, cùng thời điểm này của năm 2017, nhóm hàng xi măng, clinker còn chưa có trong “rổ” thống kê hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Thế nhưng, chỉ trong 9 tháng đầu năm 208, Trung Quốc đã vươn lên thành thị trường nhập khẩu lớn nhất. Sản lượng, kim ngạch xi măng, clinker từ Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng hàng chục lần so với cách đây 1 năm.
Theo đó, tính đến hết tháng 9, sản lượng xi măng, clinker xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 6,56 triệu tấn, kim ngạch đạt 235 triệu USD.
Rõ ràng so với các thị trường lớn, truyền thống của Việt Nam trước nay như Bangladesh hay Philippines…, sản lượng, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đang chiếm vị thế vượt trội.
Với thị trường Bangladesh, lượng xuất khẩu xi măng, clinker trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 5,64 triệu tấn, tổng kim ngạch hơn 186 triệu USD. Với con số này, xi măng và clinker cũng là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Bangladesh.
Còn với thị trường Philippines, sản lượng xuất khẩu đạt hơn 4,75 triệu tấn, tổng kim ngạch hơn 218 triệu USD.
Như vậy, 3 thị trường chủ lực gồm Trung Quốc, Bangladesh và Philippines nhập khẩu tổng cộng gần 17 triệu tấn xi măng, clinker từ Việt Nam, chiếm hơn 72% thị phần tổng sản lượng xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Nhà Hướng Tây Nam Hợp Tuổi Nào? 7 Lưu Ý Phong Thủy Hướng Nhà Tây Nam

Kim Lâu Là Gì? Cách Tính Tuổi Kim Lâu Làm Nhà Năm 2024

101 Thuật Ngữ Về Đầu Tư, Mua Bán Bất Động Sản Cần Biết