Xử lý thế nào khi hàng xóm lấn đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Do mảnh đất này cách xa nhà tôi ở nên gần đây tôi mới biết họ đã xây nhà kiên cố trên mảnh đất của tôi và còn ngạc nhiên hơn khi họ đưa ra sổ đỏ để chứng minh đó là mảnh đất của họ. Trong trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào? mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!
N.T.C (Hà Nội)
Lấn chiếm đất đai
Nếu sổ đỏ được cấp sai phép sẽ gây ra những tranh chấp, hậu quả khó lường. Ảnh Internet
Trả lời:
Theo khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) được hiểu như sau:
“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.
Như vậy, nếu bạn có trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bạn đã được Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng mảnh đất đó một cách hợp pháp. Sổ đỏ chính là căn cứ để chủ sử dụng đất thực hiện các quyền của mình trên đất, tức là bạn có toàn quyền sử dụng mảnh đất của mình. Do đó, nếu sổ đỏ được cấp sai phép sẽ gây ra những tranh chấp, hậu quả khó lường.
Đối với trường hợp của bạn, khi phát hiện ra hành vi lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở hay thậm chí là phần đất lấn chiếm đã được xác nhập vào phần đất của hàng xóm trên sổ đỏ của hộ đó, bạn có 2 cách để đòi lại quyền sử dụng đất đối với phần đất bị lấn chiếm đó là: Khiếu nại hoặc khởi kiện đối với cơ quan chính quyền địa phương nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó.
Về khiếu nại: Bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp Quận/Huyện nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó. Thời hạn khiếu nại là 90 ngày tính từ ngày bạn biết về cuốn sổ đỏ đó.
Về khởi kiện: Bạn sẽ phải gửi hồ sơ khởi kiện lên TAND cấp Tỉnh/Thành phố. Thời hiệu khởi kiện sẽ là 01 năm kể từ thời điểm bạn biết đến sự tồn tại của cuốn sổ đỏ đó.
Khi khởi kiện, bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn khởi kiện, các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn đối với phần đất bị lấn chiếm và được cấp sổ đỏ sai phép, các giấy tờ chứng minh việc bên kia đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất lấn chiếm.

Luật sư Quách Thành Lực
(Công ty Luật TNHH LSX)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Ngày Đẹp Tháng 4/2024: Làm Nhà, Cưới Hỏi, Xuất Hành

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè