Xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trái phép trên đảo Phú Quốc

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép trên đảo, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, giải quyết triệt để, không để phát sinh thêm các vụ việc vi phạm.
Lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc cho biết, trong thời gian qua ở Phú Quốc tình hình phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp diễn biến hết sức phức tạp. Nơi nào phát triển nhanh, có nhiều nhà đầu tư đến thì nơi đó tình hình vi phạm lĩnh vực đất đai, xây dựng lại càng phức tạp hơn.
Vào thời điểm năm 2016 và 2017, giá đất Phú Quốc tăng cao, tăng đột biến dẫn đến việc bao chiếm, lấn chiếm đất rừng, đất công, đất nhà nước quản lý vô cùng phức tạp.
Huyện chỉ đạo các cấp, các ngành như Thanh tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với Công an huyện và các ngành chức năng, các xã, thị trấn, Vườn Quốc gia Phú Quốc tăng cường kiểm tra xử lý nhưng làm không xuể. Do vậy, việc này có những lúc, những nơi chưa được đẩy lùi, ngăn chặn triệt để, vẫn còn tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất xây dựng, mua bán, sang nhượng trái phép trên địa bàn đảo.
Ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, trên địa bàn xã Dương Tơ, tình hình bao chiếm, lấn chiếm sông, suối, đất nhà nước quản lý, đất các dự án diễn ra rất phức tạp. Đối tượng sử dụng xe cuốc vào phân lô, tách nền, cắm cọc đá hoặc bêtông rào dây kẽm gai, làm đường bêtông ximăng, xây dựng nhà ở và sau đó rao bán bằng nhiều hình thức.
Đối với thủ tục mua bán, sang nhượng đất đai, nhiều đối tượng ký giả chữ ký của trưởng ấp tại địa phương để hợp thức hóa giấy tờ và họ mua bán, sang nhượng giữa hai bên chủ yếu bằng giấy tay này.
Khu đất xây dựng trái phép trên đảo Phú Quốc bị xử lý vi phạm.
Xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, xây cất trái phép trên địa bàn xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN
Thực hiện đợt cao điểm chấn chỉnh, xử lý việc bao chiếm, lấn chiếm đất công theo chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, xã Dương Tơ xây dựng kế hoạch tháo dỡ nhà cửa, di dời các hộ này ra khỏi nơi bao chiếm, lấn chiếm. Việc tháo dỡ, di dời này cũng là cảnh tỉnh cho những hộ dân khi mua đất cần phải xem kỹ giấy tờ mua bán hợp pháp, nguồn gốc đất rõ ràng để phòng tránh “tiền mất tật mang”.
Ông Dương Minh Hải, Đội trật tự đô thị huyện Phú Quốc chia sẻ, thực hiện nhiệm vụ trật tự xây dựng rất khó khăn, nhất là các đối tượng thường lén lút vào những ngày thứ bảy, chủ nhật, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, đêm khuya vắng vào bao chiếm đất công, đất rừng, xây cất nhà trái phép.
Quá trình xử lý những hành vi vi phạm này rất khó khăn, các đối tượng cố tình né tránh, bất hợp tác, thậm chí manh động chống đối lại lực lượng chức năng khi xuống hiện trường làm nhiệm vụ cưỡng chế, tháo dỡ, di dời trả lại hiện trạng đất đai ban đầu. Tuy nhiên, sự chống đối này anh em các ngành phối hợp cương quyết làm, không chùn bước trước những khó khăn, nguy hiểm để lập lại trật tự về đất đai, xây dựng đi vào nề nếp, ổn định.
Trong 6 tháng đầu năm nay, các ngành chức năng của huyện Phú Quốc phối hợp thực hiện, tổ chức tuần tra, truy quét hơn 480 cuộc, với 2.148 lượt người tham gia, di dời, hủy bỏ nhiều nhà tạm, cây trồng trái phép ra khỏi rừng… Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 61 vụ, tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Cùng với đó, thực hiện Thông báo số 120/TB-VPCP, ngày 23/3/2020 của Văn phòng Chính phủ, Kết luận số 602/KL-TTCP, ngày 27/4/2020 của Thanh tra Chính phủ và kế hoạch của UBND tỉnh Kiên Giang về kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, huyện Phú Quốc đã kiểm tra, phát hiện 308 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, với tổng diện tích hơn 174.397 m².
Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc nhấn mạnh, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, xử phạt, xử lý và cưỡng chế rất nhiều những trường hợp lấn chiếm đất công, công trình xây dựng trái phép trên đất Nhà nước quản lý, đặc biệt là đất rừng.
Bên cạnh đó, cùng với kết luận của thanh tra các cấp như Ủy ban Kiểm tra, Thanh tra tỉnh và Thanh tra Chính phủ, huyện nghiêm túc thực hiện và thực hiện nghiêm túc những kết luận đó để đảm bảo cho quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn đảo đi vào nề nếp, đảm bảo tính kỷ cương, kỷ luật tốt hơn.
Huyện sẽ mở những đợt cao điểm và chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành chức năng quản lý tốt đất đai, đặc biệt là đất nhà nước quản lý, vấn đề xây dựng, quản lý quy hoạch.
Huyện phối hợp với Sở Xây dựng Kiên Giang thực hiện tốt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch theo hướng để người dân ổn định đời sống, hạn chế thấp nhất tình trạng thu hồi đất của người dân, tránh xảy ra khiếu nại, khiếu kiện trong nhân dân./.

Lê Huy Hải

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/xu-ly-vi-pham-dat-dai-xay-dung-trai-phep-tren-dao-phu-quoc/651421.vnp

20+ Mẫu Nhà Cấp 4 Nông Thôn Đẹp, Giá Rẻ

Quận 7 Gần Quận Nào? Quy Hoạch Quận 7 Mới Nhất Năm 2024

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Masteri West Heights Giá Hơn 80 triệu/m2