Yêu cầu báo cáo công tác quản lý người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Việc làm này theo Bộ Xây dựng là thể hiện trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước của địa phương đối với công tác theo dõi, quản lý về sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân người nước ngoài theo Điều 79 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.
Cũng trong văn bản, Bộ Xây dựng cho hay, hiện Chính phủ đang giao cho Bộ nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng Đề án về an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản nhằm đảm bảo vấn đề an sinh xã hội. Một trong những nội dung được yêu cầu là đánh giá việc thực hiện chính sách sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với các đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
Các nội dung báo cáo sẽ được chia thành 2 giai đoạn là: trước và sau thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực, tức là từ ngày 1/7/2015. Yêu cầu báo cáo phải thể hiện được rõ tổng số các tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua cụ thể và loại hình nhà ở sở hữu (căn hộ chung cư hay nhà ở riêng lẻ).
Đồng thời, các địa phương cũng được Bộ yêu cầu đánh giá công tác thực hiện quy định công bố các dự án không được phép và được phép bán nhà cho tổ chức, cá nhân nước ngoài; đánh giá việc theo dõi, cập nhật đăng tải thông tin về mua bán nhà của các tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn.

người nước ngoài mua nhà
Tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại Tp.HCM trong 9 tháng đầu năm 2018 tăng đột biến,
chiếm tới 31%.

Theo số liệu thống kê được CBRE công bố hồi cuối năm 2018, tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại Tp.HCM có sự tăng đột biến, chiếm tới 31% tổng lượng giao dịch. Tiếp đến là người Hàn Quốc với 19%, xếp thứ 3 là người Hồng Kông với 10%, người Mỹ mua nhà tại Việt Nam xếp thứ 4 với 3%, 24 % còn lại là người Việt Nam.
Báo cáo của CBRE cho hay: “Nếu như năm 2016, người Trung Quốc chỉ chiếm 2% tổng lượng khách mua nhà ở Tp.HCM, sau đó tăng lên mức 4% trong năm 2017 và đến nay lại tăng đột biến lên mức 31%. Trong khi lượng khách mua nhà người Việt Nam lại giảm dần qua các năm 2016-2018 từ 47% xuống còn 24%”.
CBRE cũng cho biết, căn hộ hạng A, hạng sang là phân khúc được người nước ngoài lựa chọn mua nhiều nhất tại Tp.HCM.
Song, thông tin lượng người Trung Quốc mua nhà tại Tp.HCM tăng đột biến trong năm 2018 đã bị Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) bác bỏ ngay sau đó. Theo Hiệp hội, đây là một thông tin mang tính chất phiến diện với những con số không xác thực.
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nói:“Đây chỉ là số liệu thống kê từ số lượng khách hàng của Công ty CBRE. Hơn nữa, công ty này môi giới bán nhà chủ yếu trong phân khúc bất động sản cao cấp, trung cao cấp nên không phản ánh được toàn bộ tình hình thị trường nhà ở tại Tp.HCM”.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Top Dự Án Chung Cư Hà Nội: Lumi Hanoi Sắp Mở Bán, Giá Từ 66 Triệu/M2

Cây Kim Tiền Hợp Mệnh Gì? Bài Trí Sao Cho Chiêu Tài Hút Lộc?

5 Lưu Ý Nhất Định Phải Biết Khi Làm Nhà Hướng Tây