Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được xây dựng nhà ở trên đất màu?

01/06/2009 09:45

Hỏi: Tôi có miếng đất có sổ đỏ nằm trên đường song hành với QL22 (đường xuyên Á) thuộc xã Trung Chánh, diện tích 8x40m. Tôi đang dự định cất nhà với diện tích khoảng 100m2, khung sắt mái tôn để cho thuê. Xin hỏi nếu tôi xây nhà cấp 4 trên đất hoa màu thì có cần xin phép không?

Miếng đất có thể chuyển thành đất ở, và tôi nên chuyển mục đích sử dụng 100m2đất đó hay là chuyển hết? Tôi nghe nói khi chuyển mục đích thì mình có thể nợ lại Nhà nước? Hiện sổ đỏ của tôi đang thế chấp ngân hàng thì phải làm sao? Xin cảm ơn.

- Trả lời:

Để có thể chuyển đổi được mục đích sử dụng đất thì lô đất trên của bạn phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết.

Tùy thuộc nhu cầu của bạn mà bạn có thể lập hồ hồ sơ nộp tại Phòng tài nguyên - môi trường huyện Hóc Môn để xin phép chuyển mục đích sử dụng đất một phần hay toàn bộ thửa đất. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm có:

a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phòng tài nguyên -̀ môi trường huyện Hóc Môn có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa; xem xét tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; chỉ đạo văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính.

Trong trường hợp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của bạn hợp lệ và thửa đất của bạn được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì Phòng tài nguyên - môi trường huyện Hóc Môn sẽ thông báo mức tiền phải đóng và nơi nộp tiền để thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Sau khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, Phòng tài nguyên - môi trường huyện Hóc Môn sẽ trình UBND huyện Hóc Môn quyết định cho phép bạn chuyển mục đích sử dụng đất, chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn.

Trường hợp bạn chưa đủ khả năng nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước thì bạn sẽ được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số tiền sử dụng đất ghi nợ được tính theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (điều 5 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai).

Như đã trình bày ở trên, nếu bạn không cung cấp bản chính giấy chứng nhận QSDĐ của thửa đất trên khi nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì hồ sơ của bạn không hợp lệ và Phòng tài nguyên - môi trường huyện Hóc Môn sẽ không giải quyết hồ sơ của bạn.

Nếu bạn chưa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và chưa xin giấy phép xây dựng thì bạn không thể xây dựng nhà trên thửa đất đó được vì khoản 1 điều 84 Luật đất đai quy định: “Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt”.

Do đó, nếu đất của bạn là đất hoa màu thì bạn không thể xây dựng nhà ở hoặc các công trình xây dựng khác nhằm mục đích phục vụ đời sống (mà cụ thể ở đây là xây dựng nhà bằng sắt, mái tôn) được.

Trong trường hợp thửa đất trên đã được chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, trường hợp bạn muốn chuyển đất ở sang đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh thì thửa đất trên cũng phải phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị và phải tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị (khoản 6 điều 84 Luật đất đai).

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo Tuổi trẻ Online)
 

Dành cho người xây nhà