Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có thể xây nhà trên đất "vướng" quy hoạch treo?

07/05/2010 08:28

Hỏi: Tôi có một mảnh đất do ba mẹ tôi để lại, trước đó vì không có điều kiện xây nhà nên tôi để trống.

Bây giờ, tôi muốn xây nhà trên mảnh đất ấy thì bị vướng vào quy hoạch công trình công cộng (quy hoạch từ 2007 treo đến 2025), chính quyền địa phương không cấp phép xây dựng.

Tôi phải làm thế nào để được xây nhà trên mảnh đất ấy?

Xin chân thành cảm ơn!
 

(hoang_0005@yahoo.com)


- Trả lời:

Đối với việc xin phép xây dựng, đề nghị Bạn có thể liên hệ với UBND quận/huyện hoặc Sở Xây dựng để được hướng dẫn.

Nếu UBND quận/huyện nơi Bạn ở không đồng ‎ cho Ban Xây dựng nhà tạm để ở trong khi chờ quy hoạch, Bạn có thể gửi đơn đến Sở Xây Dựng TP xin được xem xét cất nhà tạm để ở.

Tại các khu vực đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện, chủ nhà có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nếu có nhu cầu xây dựng sẽ được cấp giấy phép xây dựng tạm với quy mô tối đa năm tầng. Đây là một trong những nội dung mới được đưa vào dự thảo quyết định về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng vừa được sở Xây dựng trình UBND TP.HCM.

Trên thực tế, tại TP HCM đã có nhiều khu vực nằm trong khu quy hoạch "treo" hơn 10 năm, người dân phải ở trong những căn chòi lá lụp xụp vì bị cấm xây dựng.

Dự thảo cũng đề cập đến trường hợp nhà riêng lẻ nằm trong khu dân cư hiện hữu nhưng không có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất, quyết định cho thuê đất hoặc giao đất cũng được cấp phép xây dựng. Điều kiện là đã được xây dựng trước ngày 1/7/2004, thời điểm Luật Đất đai có hiệu lực; không xảy ra khiếu kiện tranh chấp đồng thời phù hợp quy hoạch sử dụng đất ở.

Trong trường hợp nhà có một phần xây đúng quy hoạch, phần còn lại chưa phù hợp quy hoạch, sẽ được cấp phép xây dựng theo hình thức thể hiện thêm phần xây tạm trong giấy phép xây dựng.

Nhà ở nằm trong hành lang bảo vệ hạ tầng kỹ thuật, kênh rạch, quy hoạch lộ giới chỉ được sửa chữa, cải tạo. Nếu dân có nhu cầu làm nhà chỉ được cấp phép xây dựng một tầng, mái tôn hoặc ngói.

Tuy nhiên, người dân phải cam kết tháo dỡ nhà tạm khi Nhà nước triển khai các dự án theo quy hoạch và không được bồi thường. Nếu không thực hiện đúng quy định sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Việc quy hoạch treo đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của Nhà nước và nhân dân. Chính quyền các cấp đang xem xét để giải quyết vấn đề này. Song thực tế việc xóa quy hoạch treo vẫn còn chậm hơn mong muốn của người dân trong các khu bị quy hoạch treo này.

 

LS Ngô Thị Phúc
Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM
Theo Thanh niên

Dành cho người xây nhà