Phía Đông thành phố Lạng Sơn hấp lực mạnh dòng vốn đầu tư

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Động lực tăng trưởng của bất động sản Lạng Sơn

Là tỉnh thuộc Đông Bắc Bộ Việt Nam, cách Hà Nội 150km dọc theo Quốc lộ 1A, Lạng Sơn dù không kề cận thủ đô nhưng có lợi thế lớn của nền kinh tế cửa khẩu. Với đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài hơn 230 km, từ lâu, các hoạt động kinh tế cửa khẩu đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương. Năm 2021, dù đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn lên tới 4.270 triệu USD (đạt 138,6% kế hoạch, tăng 522% so cùng kỳ). Lạng Sơn cũng ghi nhận cột mốc ấn tượng về kinh tế khi tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn đạt 6,67% . Con số này cao thứ 15 cả nước và xếp thứ 3/14 tỉnh khu vực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, cộng hưởng với nền kinh tế cửa khẩu tăng trưởng tốt
là đòn bẩy để Lạng Sơn thu hút mạnh dòng vốn đầu tư

Một trong những đà bật quan trọng cho tốc độ tăng trưởng của Lạng Sơn là hệ thống hạ tầng giao thông phát triển không ngừng, thúc đẩy quá trình thông thương, kết nối, giao lưu vùng miền. Hạ tầng giao thông hoàn thiện đã khai thác và phát huy những tiềm năng, lợi thế để kinh tế xứ Lạng bứt phá. Hàng loạt tuyến giao thông huyết mạch, trọng điểm đi qua địa bàn Lạng Sơn liên tục được đầu tư xây dựng, mở rộng hoặc nâng cấp như cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, quốc lộ 1A, đường sắt liên vận quốc tế, quốc lộ 1B đi Thái Nguyên, quốc lộ 4B đi Quảng Ninh, quốc lộ 4A đi Cao Bằng… Đặc biệt cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn được hoàn thiện đã rút ngắn quãng thời gian di chuyển từ Hà Nội tới thành phố Lạng Sơn chỉ còn hơn 2 tiếng.
Chính việc đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, cộng hưởng với nền kinh tế cửa khẩu tăng trưởng tốt là đòn bẩy để Lạng Sơn thu hút mạnh dòng vốn đầu tư ở nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản.

Bất động sản Lạng Sơn: sự trỗi dậy của phía Đông thành phố

Chỉ trong khoảng 3 năm gần đây, Lạng Sơn chứng kiến những cuộc đổ bộ mạnh của các ông lớn bất động sản như Vingroup, Apec, Tân Hoàng Minh, Kosy, Intracom, Sovico… Cùng với đó, làn sóng các nhà đầu tư đi theo các ông lớn hiện diện ngày càng rõ nét tại thị trường này.
Anh Phạm Nguyễn Hoàng Giang, giám đốc văn phòng nhà đất tại thành phố Lạng Sơn cho biết, ngoài lý do có quy hoạch mới của tỉnh và sự xuất hiện của các thương hiệu lớn, thì những nhà đầu tư từng hưởng lợi từ các thị trường ven đô Hà Nội như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên cũng đang để mắt tới Lạng Sơn, bởi, so với các thị trường đã trải qua các cơn nóng sốt, đang thiết lập mặt bằng giá cao và bão hòa nguồn cung khiến việc đầu tư kém hấp dẫn, thì Lạng Sơn vẫn đang là một thị trường có mặt bằng giá hợp lý và rất nhiều dư địa để phát triển và tăng giá.

Sự xuất hiện của các ông lớn bất động sản đã kéo theo làn sóng đầu tư đổ về thị trường BĐS Lạng Sơn

Thành phố Lạng Sơn – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh là điểm ngắm tập trung nhất của dòng tiền đầu tư bất động sản. Đây cũng là khu vực thị trường bất động sản phát triển sôi nổi nhất của tỉnh Lạng Sơn.
Đáng chú ý, hiện phía Đông thành phố Lạng Sơn là tâm điểm của các cuộc rót vốn. Điều này không khó hiểu bởi mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông, thành phố Lạng Sơn. Theo đó, quy hoạch phân khu phía Đông có quy mô diện tích nghiên cứu quy hoạch khu đất khoảng 613,14 ha với quy mô dân số khoảng 16.680 người.
Cũng theo quy hoạch, phân khu phía Đông có tính chất là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa thể thao, thương mại và dịch vụ du lịch, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế, định hướng trở thành một phường mới mang vị thế chiến lược của thành phố Lạng Sơn.
Với định hướng và chiến lược trở thành trung tâm hành chính – kinh tế mới của Lạng Sơn, phía Đông thành phố đang được đầu tư mạnh về hạ tầng kĩ thuật nhằm thu hút đầu tư. Hiện đây là khu vực dẫn đầu về số lượng các dự án bất động sản.
Một trong những dự án đầu tiên đón đầu quy hoạch phía Đông thành phố Lạng Sơn là tổ hợp thương mại dịch vụ, căn hộ và khách sạn Apec Diamond Park. Tọa lạc trên đường quốc lộ 1A, thuộc thôn Phai Duốc, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn, dự án được hình thành trên khu đất 55.432m2, trong đó tổ hợp các căn biệt thự và khách sạn boutique có số lượng 229 căn, mỗi căn có diện tích 78,75 m2 – 190,8 m2 cao từ 4-7 tầng, mật độ xây dựng 72,75%. Cùng với Vincom Lạng Sơn đã hiện hữu ở khu trung tâm thành phố, Apec Diamond Park là một trong số ít những dự án được định vị cao cấp tại Lạng Sơn.
Tiếp đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ, thể dục thể thao Mai Pha – Tân Liên – Gia Cát. Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 899,75ha; Phạm vi quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn và xã Tân Liên, xã Gia Cát huyện Cao Lộc.
Cuối năm 2021, UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn. Theo phê duyệt, Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng có sơ bộ tổng chi phí thực hiện là 412,5 tỉ đồng. Tổng diện tích sử dụng đất là 9,747ha.
Cũng tại khu vực phía Đông thành phố Lạng Sơn, một dự án bất động sản khác được sẽ được phát triển là khu đô thị mới Mai Pha với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 2.900 tỷ đồng. Dự án tọa lạc tại thôn Khòn Khuyên và thôn Pò Đứa, xã Mai Pha, với quy mô dự án 9.621 người, diện tích đất sử dụng 91,73ha.
Ngoài ra còn một số dự án bất động sản tại khu vực này vẫn đang nằm trên bàn chờ UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt. Với hàng loạt dự án bất động sản lớn đổ về phía Đông thành phố Lạng Sơn nhằm đón đầu quy hoạch, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết quá trình trở thành trung tâm kinh tế mới của khu vực sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ. Những dự án trên nếu được triển khai và đi vào vận hành theo đúng cam kết sẽ thiết lập diện mạo đô thị mới của phía Đông nói riêng và thành phố Lạng Sơn nói chung.

Duy Bách

Nguồn ThanhnienViet: http://thanhnienviet.vn/2022/04/04/phia-dong-thanh-pho-lang-son-hap-luc-manh-dong-von-dau-tu

Hiệp Hội Chế Biến Gỗ Tỉnh Bình Dương Sẵn Sàng Đầu Tư Tại Cụm Công Nghiệp Thành Phương

Ngân Hàng Hạ Lãi Suất, Sức Mua Quay Lại Với Thị Trường

Kiệt Tác Chung Cư Kiến Trúc Xanh Hiện Đại Kết Hợp Tân Cổ Điển Tại Phía Tây Hà Nội