Bất động sản
Interaktive Story

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2020

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2020

ĐIỂM QUA VỀ KINH TẾ VĨ MÔ

ĐIỂM QUA VỀ KINH TẾ VĨ MÔ

ĐIỂM QUA VỀ KINH TẾ VĨ MÔ


Dưới tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế thế giới và Việt Nam, tốc độ tăng trưởng GDP trong Q1/2020 đạt 3,82%. Chỉ số này thấp hơn 0,7% so với dự báo của Bộ Kế hoạch-Đầu tư, và thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Chỉ số CPI cao nhất trong vòng 5 năm qua, đạt mức 5,56%.

Dự báo tăng trưởng GDP

Dự báo tăng trưởng GDP

TIÊU ĐIỂM THỊ TRƯỜNG BĐS QUÝ I/2020

Trong Q1/2020, tổng lượng tin đăng toàn trang Batdongsan.com.vn giảm 28% trong khi mức độ quan tâm giảm 23% so với Q4/2019. Điều này phản ánh nguồn cung cũng như nguồn cầu của toàn thị trường suy giảm đáng kể, đặc biệt từ thời điểm đầu tháng 3/2020, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS không suy giảm đồng đều tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Mức độ quan tâm tại miền Bắc gần như không đổi, chỉ giảm nhẹ 1%, trong khi miền Nam giảm 32% và miền Trung giảm 46%.

Giá bất động sản phân hóa rõ rệt ở 2 thị trường BĐS bán và cho thuê

Giá bất động sản phân hóa rõ rệt ở 2 thị trường BĐS bán và cho thuê

Giá bất động sản phân hóa rõ rệt ở 2 thị trường BĐS bán và cho thuê. Trong khi giá BĐS bán tương đối ổn định thì giá bất động sản cho thuê suy giảm đáng kể so với Q1/2019. Giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội tăng nhiều nhất, tăng gần 4% so với Q4/2019. Mặc dù lượng giao dịch giảm trên thị trường, giá rao bán trung bình của hầu hết các thành phố đều chứng kiến mức độ tăng nhẹ trong khoảng 1-3%. Mức tăng giá này là rất nhỏ so với năm 2019 khi giá của nhiều loại hình BĐS tại TP.HCM tăng trưởng 2 con số. Theo xu hướng ngược lại, giá thuê BĐS giảm ở tất cả các loại hình BĐS tại tất cả các thành phố lớn, do nhu cầu cho thuê tăng cao nhưng nhu cầu thuê giảm.

biến động giá tại một số tỉnh thành chính

biến động giá tại một số tỉnh thành chính

1. Chung cư

chung cư

chung cư

Chung cư là loại hình bất động sản ghi nhận sự suy giảm mức độ quan tâm và lượng tin đăng thấp nhất trong số các loại hình BĐS bán và cho thuê. Trong đó, mức độ quan tâm loại hình chung cư bán trong Q1/2020 giảm 10% và lượng tin đăng giảm 27% so với Q4/2019. Phân khúc bình dân- phân khúc được người mua nhà để ở tìm kiếm nhiều nhất có mức suy giảm mức độ quan tâm thấp nhất, chỉ 6% so với Q4/2019.Trong khi đó, phân khúc trung cấp giảm 15% và phân khúc cao cấp giảm 20%.

Giá chung cư bán và cho thuê tại TP.HCM và Hà Nội ổn định trong Q1/2020. Tại TP.HCM, giá rao bán chung cư tiếp tục tăng nhẹ 2% so với Q4/2019, trong khi giá rao bán chung cư tại Hà Nội không tăng trưởng. Ngược lại, giá cho thuê chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đều giảm, lần lượt giảm 1,6% và 1,2% so với Q4/2019. Mức giảm này thấp hơn đáng kể so với mức giảm giá thuê của các loại hình BĐS khác như cho thuê nhà riêng và cho thuê nhà mặt phố.

Giá bán và giá thuê chung cư trung bình tại Hà Nội và TP.HCM

Giá bán và giá thuê chung cư trung bình tại Hà Nội và TP.HCM

2. NHÀ RIÊNG, NHÀ MẶT PHỐ

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINH

Tại TP.HCM, bất động sản nhà riêng ghi nhận xu hướng giảm với mức độ quan tâm giảm 26%, lượng tin đăng giảm 32% so với Q4/2019. Giá bán có xu hướng tăng nhẹ trong khi giá thuê giảm ở hầu hết các quận. Cụ thể, giá thuê các căn nhà riêng khu vực ngoài trung tâm sụt giảm mạnh như quận Thủ Đức (-12%), Quận 12 (-5%) và quận Gò Vấp (-4%). Đối với thị trường nhà mặt phố, xu hướng giảm còn được thể hiện rõ ràng hơn với mức độ quan tâm giảm 33%, lượng tin đăng giảm 37%, giá bán không tăng và giá thuê tại nhiều quận sụt giảm trung bình 11% so với Q4/2019. Đứng đầu trong các quận có giá thuê giảm mạnh nhất là Quận 1 (-13%), sau đó đến quận Tân Bình (-11%) và quận Gò Vấp (-10%).

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINH

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINH

THỊ TRƯỜNG Hà Nội

Thị trường nhà đất tại Hà Nội ghi nhận mức giảm thấp hơn so với thị trường TP.HCM. Loại hình BĐS nhà riêng có mức độ quan tâm suy giảm nhẹ với 6%, lượng tin đăng giảm 31%, giá thuê giảm trung bình 5% so với Q4/2019. Các căn nhà riêng có mức giá thuê sụt giảm đáng kể tập trung tại các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân và Long Biên. Cùng chung xu hướng với loại hình nhà riêng, nhà mặt phố tại Hà Nội có mức độ quan tâm giảm 10%, lượng tin đăng giảm 21% và giá thuê trung bình giảm trung bình 6% so với Q4/2019. Trong số các quận nổi bật, quận có mức giá thuê sụt giảm mạnh nhất là quận Hà Đông, giảm 12%.

>THỊ TRƯỜNG Hà Nội

>THỊ TRƯỜNG Hà Nội

3. đất thổ cư

thị trường các tỉnh miền bắc

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINH

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINH

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINHTại các tỉnh miền Bắc, thị trường đất nền ghi nhận mức độ quan tâm giảm 12%, lượng tin đăng giảm 20%. Đây là mức giảm thấp so với nhiều loại hình BĐS khác. Xu hướng này có được là nhờ sự phát triển của một số thị trường đang lên như Hải Phòng, Hòa Bình. Đáng chú ý là mức độ quan tâm đối với Hòa Bình (tăng tới 83% so với Q4/2019).Tại các tỉnh miền Bắc, thị trường đất nền ghi nhận mức độ quan tâm giảm 12%, lượng tin đăng giảm 20%. Đây là mức giảm thấp so với nhiều loại hình BĐS khác. Xu hướng này có được là nhờ sự phát triển của một số thị trường đang lên như Hải Phòng, Hòa Bình. Đáng chú ý là mức độ quan tâm đối với Hòa Bình (tăng tới 83% so với Q4/2019).

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINH

thị trường các tỉnh miền nam

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINH

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINH

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINHLượng tin đăng và mức độ quan tâm đối với thị trường đất nền các tỉnh miền Nam có mức sụt giảm lớn hơn nhiều các tỉnh miền Bắc với mức giảm lần lượt là 34% và 25%. Tại TP.HCM, mức độ quan tâm cũng giảm tại hầu hết tất cả các quận huyện. Trong số các quận nổi bật tại TP.HCM, huyện Củ Chi có mức giảm mạnh nhất (42%), tiếp theo đó là Quận 9 (28%) và quận Thủ Đức (26%), sau cùng là Quận 12 (22%) và quận Bình Chánh (21%).Lượng tin đăng và mức độ quan tâm đối với thị trường đất nền các tỉnh miền Nam có mức sụt giảm lớn hơn nhiều các tỉnh miền Bắc với mức giảm lần lượt là 34% và 25%. Tại TP.HCM, mức độ quan tâm cũng giảm tại hầu hết tất cả các quận huyện. Trong số các quận nổi bật tại TP.HCM, huyện Củ Chi có mức giảm mạnh nhất (42%), tiếp theo đó là Quận 9 (28%) và quận Thủ Đức (26%), sau cùng là Quận 12 (22%) và quận Bình Chánh (21%).

THỊ TRƯỜNG Tp. HỒ CHÍ MINH

4. TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS NGHỈ DƯỠNG

Bất động sản nghỉ dưỡng đã trải qua một thời kỳ đầy khó khăn từ cuối Q4/2019 khi dịch bệnh Covid-19 đã làm sụt giảm mạnh lượng khách quốc tế và khách du lịch nội địa, bên cạnh đó niềm tin của nhà đầu tư bị suy giảm đáng kể khi một số chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết lợi nhuận. So với cùng kỳ năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cho thấy sự trầm lắng rõ rệt khi mức độ quan tâm giảm 14%, lượng tin đăng giảm 3% và giá rao bán condotel trung bình giảm 3% so với Q4/2019. Mức độ quan tâm cũng giảm mạnh tại các tại tỉnh thành chính như Đà Nẵng (-24%), Khánh Hòa (-14%) và Vũng Tàu (-19%).

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS NGHỈ DƯỠNG

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS NGHỈ DƯỠNG

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BĐS NGHỈ DƯỠNG

TẦM NHÌN THỊ TRƯỜNG 2020

Không chỉ bất động sản mà hầu hết tất cả các ngành nghề đều đang chịu thiệt hại tùy mức độ, dưới tác động của đại dịch Covid-19. Trong Q1/2020, người tìm kiếm BĐS, nhà đầu tư đều có tâm lý e dè, nghe ngóng và tích trữ tiền mặt, vàng để đảm bảo cho những nhu cầu cơ cơ bản. Tuy nhiên, theo một khảo sát của Vnexpress với khoảng gần 130.000 người được hỏi, có đến 29% vẫn có nhu cầu đầu tư, mua nhà đất, điều này cho thấy nhu cầu đầu tư và sở hữu nhà ở luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam.

Thời gian vừa qua, các chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS lớn tại Việt Nam cũng phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ việc mở bán, dẫn đến nguồn cung sơ cấp hạn hữu nhưng họ cũng chuẩn bị kế hoạch trong Q3/2020 và Q4/2020. Những nguồn hàng này sau khi được giao dịch sơ cấp thành công có thể sẽ được giao dịch luôn ở cả thị trường thứ cấp. Chính vì vậy, thị trường cũng có thể đón nhận nguồn cung sơ cấp và thứ cấp nhiều hơn vào các quý nửa cuối năm 2020.

Cũng theo dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi đối với 3 loại tài sản phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay, vàng và chứng khoán hiện đang có tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với BĐS tại một số quận trung tâm, TP lớn tại Việt Nam. Mức độ tăng trưởng về giá có thể suy giảm, đi ngang trong ngắn hạn dưới tác động của dịch bệnh nhưng khó tác động đến thị trường BĐS trong dài hạn và theo nhận định của một số chuyên gia, thị trường BĐS có thể phục hồi và tăng trưởng giao dịch trở lại từ cuối quý 3, đầu Q4/2020.

TẦM NHÌN THỊ TRƯỜNG 2020

TẦM NHÌN THỊ TRƯỜNG 2020